Hướng dẫn update bios bằng usb

Quản trị mạngNâng cấp BIOS mang lại máy tính xách tay hoàn toàn có thể góp hệ thống của chúng ta khởi cồn nkhô hanh hơn, khắc phục và hạn chế được một số trong những sự việc về tương thích và cải thiện năng suất.

You watching: Hướng dẫn update bios bằng usb

Một bé chip BIOS bé dại nhỏ xíu ẩn sâu bên trong mỗi máy tính xách tay, nó không những cung ứng máy tính mà còn giúp bảo vệ. BIOS là viết tắt của hệ thống nguồn vào và đầu ra output cơ phiên bản với BIOS là phần mềm đầu tiền mà máy tính sẽ load lúc khởi động, trmong tất cả những đồ vật khác trong máy tính nlỗi CPU, GPU và chipmix bo mạch nhà. Nhưng một vài năm kia phía trên, các bên chế tạo bo mạch công ty hợp tác và ký kết cùng với Microsoft với Hãng Intel sẽ ra mắt một hệ thống thay thế cho những chip BIOS truyền thống được Gọi là UEFI (Unified Extensible Firmware Interface, đồ họa firmware mở rộng thích hợp nhất).


Hầu không còn những sản phẩm bo mạch nhà hiện nay đều phải có chip UEFI chứ chưa phải chip BIOS, tuy nhiên cả nhì đều sở hữu chung một mục đích: sẵn sàng hệ thống để khởi động vào hệ quản lý và điều hành. Điều kia có thể bảo rằng, đa số phần nhiều tín đồ vẫn hotline UEFI là "BIOS" vày sự rất gần gũi của thuật ngữ.


Cách nâng cấp BIOS

Cách upgrade BIOS

Tại sao chúng ta nên (hoặc ko nên) nâng cấp BIOS

Hiểu biết về UEFI khôn xiết quan trọng đặc biệt nhằm hoàn toàn có thể đọc được gia công vậy làm sao tận dụng những update hào kiệt với các bản sửa lỗi kèm theo cùng với phiên bản update BIOS được hỗ trợ bởi vì những bên tiếp tế bo mạch công ty.

Bo mạch nhà rất có thể áp dụng bất kỳ phiên bản sửa thay đổi firmware làm sao cơ mà đơn vị sản xuất bo mạch chủ đã kiến thiết. Trong suốt thời gian áp dụng bo mạch nhà, những nhà cấp dưỡng sẽ xây đắp gói firmware hoặc update BIOS mới, cho phép cung cấp bộ xử lý với bộ nhớ lưu trữ mới hoặc xử lý các lỗi thường chạm chán. Trong nhiều năm, nguyên nhân đích thực độc nhất nhằm update mang lại phiên phiên bản firmware new là để xử lý một vài lỗi vào UEFI hoặc thay đổi một CPU new rộng mang lại bo mạch công ty.


Tuy nhiên, report của Duo chỉ ra rằng tấn công firmware UEFI là 1 trong những cuộc tiến công nguy hiểm. Các ứng dụng phòng vi khuẩn có thể ko phát hiện ra. Một số fan hy vọng liên tục khám nghiệm và cập nhật gói firmware UEFI. Tuy nhiên việc làm này có thể làm hỏng bo mạch nhà. Tốt tuyệt nhất là không update firmware của UEFI trừ Khi firmware cập nhật nội dung bạn cần. Tuy nhiên có thể update các bản cập nhật BIOS nếu như vẫn sở hữu một căn cơ chip hoặc bo mạch chủ mới.

Cách tăng cấp BIOS

lúc khởi hễ máy tính, bạn sẽ thấy vnạp năng lượng bạn dạng thông tin cho thấy nút đề xuất nhận để vào UEFI BIOS. Nhấn nó! (Cần tất cả nút đúng mực do xây dựng bảng điều khiển và tinh chỉnh UEFI của toàn bộ các bo mạch nhà là không giống nhau).

Mặc cho dù không phải tất cả các bo mạch nhà đều cung cấp kĩ năng này, nhưng với một số trong những hình dạng nhất định, chúng ta có thể khởi hễ vào bảng tinh chỉnh UEFI với sử dụng một phầm mềm cập nhật được tích phù hợp nhằm kết nối với Internet với firmware tiên tiến nhất từ bỏ ​​máy chủ ở trong nhà cấp dưỡng.

Nếu máy tính xách tay của người sử dụng không tồn tại phầm mềm cung ứng thẳng này thì hãy thực hiện theo quá trình tiếp sau đây nhé.

Bước 1: Xác định phiên bản BIOS hiện hành của bạn


*

Phiên phiên bản BIOS của máy tính được hiển thị trong thực đơn thiết đặt BIOS, cơ mà các bạn chưa hẳn khởi rượu cồn lại máy tính xách tay nhằm kiểm tra số phiên phiên bản này. Có một số cách để coi phiên bản BIOS tự bên phía trong Windows và bọn chúng vận động tương tự như với BIOS truyền thống cuội nguồn hoặc firmware UEFI new rộng.

Kiểm tra phiên bạn dạng BIOS bằng phương pháp sử dụng System Information


Cách thuận tiện tuyệt nhất để search phiên bạn dạng BIOS là msinh hoạt áp dụng System Information trong Windows – chỉ cần đánh msinfo32 vào thanh hao bar search tìm (Windows 7/Vista) hoặc vỏ hộp Run (XP) và kích System Summary; phiên bạn dạng BIOS của doanh nghiệp hôm nay sẽ tiến hành hiển thị phía mặt đề xuất, bên dưới phần hiển thị tốc độ của bộ vi xử trí. Ghi lại số phiên phiên bản của bản thân mình (cùng ngày xuất hiện thêm sau số phiên bạn dạng đó nếu như có).

Kiểm tra phiên bản BIOS tại Command Prompt

Để khám nghiệm phiên phiên bản BIOS của doanh nghiệp từ bỏ Comm& Prompt, nhấp vào thực đơn Start, nhập “cmd” vào vỏ hộp search kiếm, tiếp nối nhấp vào hiệu quả “Command Prompt”. Lưu ý không nhất thiết phải chạy với quyền admin.

Tại vệt nhắc, nhập (hoặc xào luộc với dán) lệnh sau, sau đó nhận Enter:

wmic bgame ios get smbiosbiosversionQuý Khách vẫn thấy số phiên bạn dạng của firmware BIOS hoặc UEFI trong PC ngày nay.

Đối với phiên phiên bản Windows 10, độc giả tham khảo bài bác viết: Hiển thị thông tin BIOS trên Windows 10 bởi Commvà Prompt nhằm biết cách triển khai chi tiết.


Cách 2: Kiểm tra website ở trong phòng thêm vào bo mạch chủ

Hầu hết những công ty chế tạo máy tính xách tay gần như thực hiện tăng cấp BIOS dựa trên một cái hoặc mã sản phẩm như thế nào đó, vì chưng vậy hãy truy cập vào trang cung cấp ở trong phòng phân phối BIOS của chúng ta với bình chọn vào list của chính nó. Nếu bạn download với setup 1 phần mềm BIOS mang đến Model không giống thì máy vi tính của doanh nghiệp chắc chắn rằng sẽ không thể thao tác (tuy vậy hầu như các bộ nâng cấp BIOS các có công dụng sáng dạ để thông báo cho chính mình hiểu được nhiều người đang cài đặt nó trên phần cứng không đúng). Nếu tất cả file upgrade mang lại BIOS của chính mình trong danh sách, hãy tải tệp tin tăng cấp về sản phẩm công nghệ, với chính là bất cứ tư liệu làm sao đi kèm, vị những cảnh báo và các hướng dẫn rõ ràng sẽ tiến hành nhằm bên trong các tư liệu Read Me.

Trong quá trình tìm kiếm những upgrade BIOS tự website trong phòng cung cấp bo mạch công ty. Nếu ko lưu giữ được số model của phòng cung cấp, lúc ấy bạn cũng có thể tra cứu giúp nó mà không bắt buộc mngơi nghỉ case bằng cách tải về với chạy CPU-Z, sau đó kích vào tab Mainboard.

Các bo mạch chủ khác nhau áp dụng các tiện ích và tiến trình khác nhau, vì vậy, không tồn tại gợi ý làm sao phù hợp mang lại toàn bộ những bo mạch nhà cả. Tuy nhiên, quy trình tiến hành cơ bạn dạng là như là nhau bên trên toàn bộ các bo mạch nhà.

See more: Máy Tính Casio Online Trên Máy Tính, Máy Tính Casio Online

Nếu chúng ta đã tải một máy vi tính được dựng sẵn, hãy truy cập website của phòng chế tạo máy vi tính, tra cứu tìm mã sản phẩm máy tính xách tay cùng xem trang sở hữu xuống ở trong phòng cung cấp kia. Quý Khách đang search thấy bất kỳ bản update BIOS bao gồm sẵn ở kia.

Bản update BIOS thường xuyên được tải xuống bên dưới định dạng file ZIP. Hãy trích xuất văn bản của file kia. Bên trong thư mục vừa trích xuất, bạn sẽ tìm thấy một trong những loại file BIOS. Trong hình ảnh chụp màn hình dưới, sẽ là tệp tin E7887IMS.140.

quý khách cần phải chọn một trong vô số nhiều nhiều loại nguyên tắc flash BIOS khác nhau, tùy trực thuộc vào bo mạch chủ đã thực hiện với số đông gì nó hỗ trợ. Bản cập nhật BIOS kèm theo file README đã đề xuất tùy chọn lý tưởng cho phần cứng.


Bước 3: Đọc tài liệu đi kèm


*

File upgrade BIOS hoàn toàn có thể bao gồm một danh sách những bạn dạng vá với các tác dụng new, thường nhằm hỗ trợ cho phần cứng bắt đầu. Ví dụ như khi triển khai upgrade BIOS mang lại máy vi tính Lenovo Thinkpad T500, phần mềm upgrade hỗ trợ đến adapter AC bắt đầu cùng độ phân giải màn hình hiển thị 1600x900-px bên trên màn hình ngoài; nâng cấp này cũng khắc phục được những vấn đề về vận tốc quạt và Webcam, đấy là phần đa vụ việc nhưng cần yếu khắc phục và hạn chế bằng phương pháp nâng cấp Windows.

Mặc dù thế, quan trọng đặc biệt hơn là các xem xét trong file Read Me: Nếu nhiều người đang sử dụng Vista trên laptop T500 như thí nghiệm của chúng tôi, thì bạn cần đảm bảo an toàn rằng tôi đã thiết lập một bản vá nào đó; cùng nếu T500 bao gồm card bối cảnh không giống thì các bạn sẽ phải nâng cấp driver cho nó bên trên phiên bản này trước khi nâng cấp BIOS. Hãy hiểu tài liệu kỹ bởi ko khôn cùng hoàn toàn có thể các bạn sẽ làm cho máy tính của bản thân mình chẳng thể khởi hễ mà chần chờ vì sao.

Bước 4: Nâng cấp cho BIOS

Hầu hết những máy vi tính new đều có một thủ tục upgrade BIOS một bí quyết dễ dàng dàng: Chỉ bắt buộc download tệp tin .exe tự trang web của phòng tiếp tế, bay toàn bộ các lịch trình, chạy .exe pháo, cùng nó vẫn tự làm cho những công việc cho bạn; tiếp nối khởi động lại. Nếu máy tính của doanh nghiệp đùng một cái tắt trong quy trình tăng cấp BIOS, bạn sẽ quan yếu khởi cồn, vị vậy đề xuất bảo vệ rằng chúng ta ko để không còn pin của máy tính.

Mặc mặc dù vậy các máy tính cũ có thể từng trải bạn thiết lập một đĩa khởi cồn nhằm tăng cấp mang đến BIOS. Quý khách hàng rất có thể download một ứng dụng dùng để thông số kỹ thuật đến USB, CD/DVD white, thậm chí một đĩa mềm nhằm triển khai vấn đề này, hoặc một tệp tin ISO image được thực hiện vào ứng dụng burn đĩa nhằm sản xuất một CD nâng cấp BIOS. Các khối hệ thống khác đang bắt các bạn copy một vài tệp tin vào tô khởi đụng, restart với mnghỉ ngơi BIOS trong quá trình startup (thường là dìm một phím nào đó cho những tùy lựa chọn tải đặt) và biến đổi thứ từ khởi cồn để hệ thống search thứ khởi cồn trước lúc load hệ điều hành và quản lý từ ổ cứng.

Một số đơn vị chế tạo cung cấp tùy lựa chọn flash BIOS thẳng trong BIOS của họ hoặc dưới dạng tùy lựa chọn dìm một phím đặc biệt khi chúng ta boot máy vi tính. quý khách sao chép tệp tin BIOS vào ổ USB, khởi cồn lại laptop, rồi vào screen BIOS hoặc UEFI. Từ kia, bạn chọn tùy chọn update BIOS, lựa chọn file BIOS đang xào luộc vào ổ USB với update BIOS lên phiên bản mới.

Thông thường người dùng hoàn toàn có thể truy cập vào screen BIOS bằng cách dìm phím thích hợp trong những lúc máy vi tính vẫn boot. Nó thường hiện trên màn hình trong quy trình boot cùng sẽ tiến hành ghi chú vào bo mạch chủ hoặc khuyên bảo áp dụng PC. Các phím để truy vấn BIOS thông dụng thường là Delete cùng F2. Quá trình truy vấn vào màn hình hiển thị tùy chỉnh cấu hình UEFI có thể không giống một ít trên mỗi máy vi tính.


Ngoài ra còn có những dụng cụ flash BIOS dựa vào DOS truyền thống lịch sử hơn. Lúc thực hiện những pháp luật đó, bạn chế tạo ra một ổ USB live sầu DOS, tiếp nối xào luộc app flash BIOS và file BIOS vào ổ USB kia. Sau kia, bạn khởi hễ lại máy tính xách tay với chọn khởi đụng tự ổ USB. Trong môi trường DOS về tối giản xuất hiện sau khoản thời gian khởi cồn lại, chúng ta chạy lệnh tương thích, thường là một trong lệnh tựa như nlỗi flash.bat BIOS3245.bin, và chế độ đang chuyển phiên phiên bản BIOS mới vào firmware.

Công rứa flash dựa trên DOS hay được cung cấp vào kho tàng trữ BIOS (cài đặt xuống tự trang web của phòng sản xuất). Nếu hy vọng, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tải riêng rẽ phần này. Hãy tìm kiếm tìm một file tất cả phần mở rộng là .bat hoặc .exe pháo.

Trước phía trên, quy trình này được tiến hành cùng với đĩa mềm cùng đĩa CD có chức năng boot. Nhưng trên phần cứng văn minh, áp dụng USB là cách dễ ợt nhất.

Một số nhà cung cấp cung ứng những lao lý flash dựa vào Windows. Người sử dụng hoàn toàn có thể chạy chúng trên Windows desktop để flash BIOS cùng tiếp nối khởi cồn lại. Việc áp dụng đầy đủ sản phẩm này sẽ không được khuyến khích và thậm chí là ví như bên cấp dưỡng hỗ trợ các dụng cụ này, các bạn cũng buộc phải an ninh Lúc sử dụng bọn chúng. lấy một ví dụ, MSI khuim người tiêu dùng nên áp dụng tùy lựa chọn menu dựa trên BIOS vậy bởi tiện ích dựa vào Windows của họ vào tệp tin README ở phiên bản update BIOS đem làm ví dụ trong nội dung bài viết này.

Việc flash BIOS từ bỏ bên phía trong Windows có thể dẫn mang đến các vấn đề rộng. Tất cả các phần mềm đang làm việc trong chính sách nền, bao gồm những công tác bảo mật thông tin hoàn toàn có thể can thiệp vào quy trình ghi BIOS trong máy tính, khiến quy trình bị lỗi với làm cho lỗi BIOS. Bất kỳ hệ thống nào chạm chán sự ráng hoặc bị “đóng góp băng” cũng có thể dẫn mang đến BIOS bị lỗi. An toàn là trên hết vì vậy bạn nên áp dụng hình thức flash dựa trên BIOS hoặc khởi đụng vào môi trường xung quanh DOS buổi tối giản để flash BIOS.

Sau lúc chạy ứng dụng flash BIOS, hãy khởi đụng lại máy tính xách tay và cài đặt phiên bạn dạng firmware BIOS hoặc UEFI bắt đầu. Nếu bao gồm vấn đề cùng với phiên phiên bản BIOS mới, chúng ta có thể downgrade (hạ cấp) bằng phương pháp mua xuống phiên bản cũ từ website của phòng sản xuất cùng tái diễn quá trình flash.

See more: Dram Frequency Là Gì ? Cách Xem Và Kiểm Tra Bus Ram Máy Tính

Một đợt nữa, update BIOS trên máy vi tính rất có thể mang về những công dụng, tuy nhiên điều quan trọng là bắt buộc gọi được đa số rủi ro khủng hoảng. Không chạm vào nó nếu không có nguyên nhân rõ ràng, ttiết phục để cập nhật firmware của UEFI.