Khác nhau giữa cổng wan và lan

Nếu chú ý vào router ko dây của chính bản thân mình, bạn cũng có thể thấy những chữ viết tắt LAN với WAN, hay ở lân cận một trong những cổng trên lắp thêm. LAN là viết tắt của Local Area Network và WAN là viết tắt của Wide Area Network. Vậy sự khác hoàn toàn thân 2 nhiều loại cổng này là gì? Cùng muasamquan5.com mày mò qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Cổng LAN với cổng WAN trên router

Cổng LAN được thực thi bằng cách áp dụng socket Ethernet RJ-45 bên trên máy tính hoặc thiết bị mạng. Trong mạng toàn bộ, toàn bộ các lắp thêm khách hàng, máy chủ với thiết bị mạng được kết nối cùng nhau bởi một cổng LAN.

You watching: Khác nhau giữa cổng wan và lan

*

Tất cả các thứ khách, máy chủ cùng thiết bị mạng được liên kết với nhau bởi một cổng LAN

Cổng WAN (Wide Area Network) được áp dụng để cấu hình thiết lập liên kết với mạng phía bên ngoài, nlỗi Internet. Đối với cùng một mạng quy mô nhỏ tuổi nhỏng gia đình hoặc doanh nghiệp lớn nhỏ tuổi, cổng WAN được triển khai bằng cách sử dụng cổng Ethernet RJ-45.

Cổng này có trên router và được liên kết cùng với cáp hoặc modem DSL. Trong một số trường phù hợp, cổng này hoàn toàn có thể được gọi là “Internet”. Cổng WAN được nối cùng với mạng bên phía ngoài, do đó nó dìm biết tin từ bỏ mạng phía bên ngoài. Thông tin được lọc vị khối hệ thống định đường và tường lửa nội cỗ của router. Sau Lúc lọc, báo cáo được gửi qua cổng LAN hoặc được gửi qua liên kết ko dây.

Trên bất kỳ router làm sao, cổng WAN luôn luôn được bóc riêng với các cổng LAN. Để riêng biệt nhị nhiều loại cổng, cổng WAN thông thường sẽ có màu sắc không giống. Điều đặc trưng nên kể là cổng WAN hoàn toàn như thể với cổng LAN. Tuy nhiên, cả nhì bao gồm phương pháp thực hiện không giống nhau.

*

Cổng WAN kết nối với mối cung cấp Internet hoặc mạng bên ngoài

So sánh cổng LAN và cổng WAN

 Cổng LANCổng WAN
Viết đầy đủCổng Local Area NetworkCổng Wide Area Network
Định nghĩaCổng LAN được thực hiện nhằm kết nối laptop cùng các vật dụng khách hàng khác.

See more: Download Hungry Shark Evolution Mod Apk 8, Hungry Shark Evolution

Cổng WAN được thực hiện nhằm tùy chỉnh kết nối cùng với mạng phía bên ngoài như Internet.
Số lượngPhú ở trong vào một số loại với cấu tạo của router.Hầu không còn những router hầu như chỉ bao gồm một cổng WAN.

Sự biệt lập chính:

– Cổng LAN là cổng kết nối máy tính xách tay và các sản phẩm công nghệ khách hàng khác. Cổng LAN còn được gọi là cổng Ethernet, kết nối mạng với cổng mạng. Cổng LAN chất nhận được máy tính liên kết cùng với mạng bởi liên kết tất cả dây. Mặt khác, cổng WAN được áp dụng để tùy chỉnh cấu hình kết nối cùng với mạng bên phía ngoài nhỏng Internet. Cả nhị hồ hết trông như thể giống hệt. Chúng chỉ khác biệt về phong thái sử dụng.

– Cổng LAN (viết tắt của Local Area Network, đề cùa tới một mạng lẻ tẻ bao gồm một Quanh Vùng địa lý nhỏ) đề cập tới một kênh giao tiếp hoặc điểm cuối. Các cổng máy tính xách tay này cũng hoàn toàn có thể được thể hiện như những điểm giao tiếp hoặc interface cùng với một trong những thiết bị nước ngoài vi không giống.

See more: Tải Photoscape Full Crack - Chỉnh Sửa Ảnh Với Photoscape X Pro 2020 4

Cổng LAN cùng WAN là nhị các loại cổng quan trọng. Hai cổng này rất có thể dễ dãi tìm thấy sinh hoạt phía đằng sau của router.